Tại sao phải xử lý nước thải? Các loại nước thải bắt buộc cần xử lý ?

Nếu không xử lí nước thải mà thải trực tiếp ra bên ngoài. Sẽ gây nguy hại cho môi trường xung quanh như:

  • Phân huỷ các chất dinh dưỡng trong đất
  • Nước bị ô nhiễm, bốc mùi khó chịu gây ảnh hưởng đến đời sống xung quanh
  • Các chất ô nhiễm ngấm xuống đất, thấm vào nước ngầm dẫn tới không thể sử dụng nước trong sinh hoạt của người dân

Thông thường nguồn tiếp nhận nước thải là ao hồ và chủ yếu là sông suối. Theo quy luật tuần hoàn có thể thấy dòng sông như các huyết mạch, cung cấp nước trên trái đất.

Do đó việc xử lý nước thải là rất cần thiết. Điều này giúp bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Việc bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ góp phần khống chế được 80% bệnh tật. Xử lý nước thải là bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ cho chính chúng ta.

  • Xử lý nước thải công nghiệp

Ngày nay, các khu công nghiệp hình thành lên ngày một nhiều, đi kèm sự phát triển như vũ bão đó, là lượng nước thải đổ ra môi trường ngày một tăng cao khiến cho môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì thế nhu cầu xử lý nước thải công nghiệp là một điều không thể thiếu ở đây. Ở các khu công nghiệp, nước thải bao gồm 2 loại chính đó là nước thải từ các nhà xưởng sản xuất trong khu công nghiệp và nước thải sinh hoạt phát sinh từ các khu nhà ăn, vệ sinh, văn phòng…

Nước thải sinh hoạt thường rất ổn định về các thành phần, tuy nhiên nước thải sản xuất thì thường xuyên thay đổi về tính chất cũng như thành phần. Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm chủ yếu bới các thông số COD, SS, N, P, BOD5, chất béo… trong khi đối với nước thải sản xuất ở khu công nghiệp chỉ xác định được ở từng hạng mục sản xuất cụ thể. Chính vì vậy, đối với các nhà máy, xưởng sản xuất cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi xả nước thải vào hệ thống thoát nước của khi công nghiệp.

  • Xử lý nước thải sinh hoạt?

Nước thải sinh hoạt là gì? Nước thải sinh hoạt bao gồm nước thải từ khu dân cư, cao ốc văn phòng, resorts, trường học, chợ….lượng nước thải này chủ yếu phát sinh từ các nguồn thải như: tắm giặt, nấu nướng, rửa nhà, nước thải nhà vệ sinh…

Với mỗi nguồn nước thải có những đặc trưng riêng, từ đó có thể phân loại để xử lý triệt để, đảm bảo tiêu chuẩn xả thải ra môi trường theo quy định của nhà nước và pháp luật:

  • Xử lý nước thải y tế

Xử lý nước thải y tế bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi các giải pháp bảo vệ môi trường,  tránh được những tác động xấu từ chất thải y tế, nước thải bệnh viện, rác thải,… nguồn nước thải y tế, bệnh viện thường là có nguồn gốc từ các nhà vệ sinh, khu vực phòng mổ, phẫu thuật, khu vực vệ sinh, rửa các dụng cụ y tế, các khu khám, chữa bệnh, xét nghiệm. Nước thải các khu vệ sinh chung của cán bộ y bác sỹ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nước thải các khu dịch tiết, các bộ phận loại bỏ các phần cơ thể,…

Nguồn nước thải đó, cũng không đáng lo ngại trong khi nước thải từ các hoạt động chụp chiếu X- quang, các chất phóng xạ lỏng, các phần nước thải chứa nhiều độc hại, nồng độ kháng sinh cao, các vi khuẩn gây bệnh nếu không được xử lý triệt để sẽ còn cơ hội sống sót và lây lan truyền bệnh dịch. Gây mất cân bằng hệ sinh thái trong nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.

Các chất gây ô nhiễm trong nước thải y tế không được xử lý tốt đã xả ra môi trường  ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm, nước ao hồ, sông suối, tích lũy tồn đọng độc hại, dẫn bệnh lây nhiễm từ động vật, con người, qua các loại thực phẩm, các loại rau tưới hàng ngày.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành môi trường cùng với việc kinh nghiệm thực tiễn   nhiều công trình xử lý hệ thống nước thải, PVEC chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng giải pháp tối ưu nhất . Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.